Hiện nay, xu hướng sử dụng ống hút tre ngày càng phổ biến bởi tính tiện dụng cũng như khả năng bảo vệ môi trường của chúng. Sản phẩm này không những được phân phối rộng khắp Việt Nam mà còn được xuất khẩu sang thị trường quốc tế và nhận được rất nhiều lời khen, đánh giá cao của người tiêu dùng. Vậy quy trình sản xuất ống hút tre có phức tạp hay không? Hãy cùng ONGTRE tìm hiểu quy trình sản xuất ống hút tre trong bài viết dưới đây nhé

Khái niệm về ống hút tre

Ông hút tre là sản phẩm được sản xuất bưởi ngành công nghiệp thủ công. Chúng có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên. Những cây tre có tuổi thọ từ 1,5 – 2 năm sẽ đạt được độ cứng nhất định, phù hợp để có thể trở thành nguyên liệu sản xuất ống hút tre. Sau khi trải qua quá trình sản xuất ống hút tre nghiêm ngặt, những chiếc ống hút tre đạt chuẩn chất lượng sẽ được gửi tới tay người tiêu dùng.

Nếu bạn là người yêu môi trường thì bạn không thể bỏ qua đèn được làm từ tre đan

Quy trình sản xuất ống hút tre

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở sản xuất ống hút tre, mỗi cơ sở đều có đặc điểm xử lý nguyên liệu riêng. Tuy nhiên, quy trình sản xuất ống hút tre trên thị trường đều trải qua các công đoạn chung như sau:

  • Bước 1: Thu hoạch nguyên liệu

Ở bước đầu tiên, những thân tre sẽ được lựa chọn kỹ càng, quan sát và áng chừng tuổi tre thích hợp để thu hoạch. Tuy nhiên, cần tránh thu hoạch tre theo cụm, theo bụi để dính phải những cành tre còn non, chưa phù hợp để chế biến.

  • Bước 2: Chọn lọc lại các thân tre, đem phơi nắng để tre có thể ngả màu vàng tự nhiên.
  • Bước 3: Đo kích thước và cắt khúc tre thành các đoạn phù hợp với chiều dài của ống hút tre trên thị trường. Phần lớn các loại ống hút hiện nay có độ dài tiêu chuẩn từ 15 – 20cm. Đường kính của ông hút phụ thuộc vào cây tre.
  • Bước 4: Chà phần vỏ đoạn tre vừa cắt bằng giấy ráp để bề mặt mịn màng. Lưu ysm bạn nên chà nhẹ để loại bỏ lớp bụi của vỏ ngoài, không nên chà quá mạnh làm mất độ chống thấm và độ cứng của tre tự nhiên.
  • Bước 5: Sử dụng máy mài để mài 2 đầu ống hút giúp ống hút không bị sắc mang lại sự an toàn và tinh tế cho sản phẩm. Bên cạnh đó, một số cơ sở còn tiến hành đánh bóng thân ống hút, nguyên liệu đánh bóng thân ống hút vô cùng an toàn với sức khỏe người tiêu dùng nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về sản phẩm.
  • Bước 6: Trụng các đoạn ống hút đã mài và đánh bóng vào nước sôi để có thể trụng hết cặn bẩn. Sau đó, vớt ra và phơi khô.
  • Bước 7: Làm sạch phần ruột ống hút tre bằng các dụng cụ chuyên dụng. Thông thường, các cơ sở sản xuất thường vệ sinh ruột ống hút bằng bộ cọ rửa hoặc bơm cao áp. Những dụng cụ này đảm bảo cho phần ruột ống hút được loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn, dặm tre trong lòng ống.
  • Bước 8: Tùy thuộc vào điều kiện môi trường và thời tiết, ống hút tre sẽ được sấy trong nhiệt độ thích hợp.
  • Bước 9: Khắc sản phẩm tùy theo yêu cầu khách hàng.
  • Bước 10: Đóng gói sản phẩm theo quy định và phân phối ra thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *